info@goldlandvietnam.com

Tin tức - 19/05/2022

Hội nghị trực tuyến triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP.

Sáng ngày 18/5/2022, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP. Hội nghị do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì. Tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Lê Đức Giang – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh tại điểm cầu tỉnh Thanh Hóa.

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, NHCSXH đã ban hành kế hoạch, tập trung huy động nguồn lực để thực hiện các chính sách tín dụng.

Báo cáo kết quả hoạt động của NHCSXH và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, cho biết: NHCSXH đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP là 2.319 tỷ đồng. Trong đó, cho vay hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm 2.033 tỷ đồng với gần 40 nghìn khách hàng; cho vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến 146 tỷ đồng với 12.554 khách hàng; cho vay mua, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP là 140 tỷ đồng với 794 khách hàng; cho vay cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 là 320 triệu đồng với 4 khách hàng.

Tại hội nghị, các bộ, ban, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP; thảo luận các giải pháp thực hiện chương trình để đảm bảo chính sách tín dụng an toàn, hiệu quả.

Tại tỉnh Thanh Hóa, tổng nhu cầu vay vốn đối với chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11 giai đoạn 2022-2023 của toàn tỉnh là 3.139,5 tỷ đồng; trong đó, kế hoạch vốn vay năm 2022 là 1.323,5 tỷ đồng, còn lại là kế hoạch vốn vay năm 2023. Tính đến ngày 16/5/2022, NHCSXH Chi nhánh Thanh Hóa đã giải ngân các chương trình chính sách đạt 73,6 tỷ đồng, với 1.575 khách hàng được vay vốn.

Đồng chí Lê Minh Khái – Phó Thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (nguồn: baochinhphu.vn)

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái biểu dương những kết quả mà NHCSXH, các bộ, ngành, địa phương đã đạt được, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của nhiều đối tượng, phục vụ yêu cầu phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Để thực hiện tốt các chính sách tín dụng trong Nghị quyết số 11/NQ-CP, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương, NHCSXH tập trung phối hợp thực hiện kế hoạch đã đề ra, đảm bảo các chương trình được triển khai kịp thời, công khai, minh bạch, đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Đồng thời, chủ động hướng dẫn và triển khai thực hiện hỗ trợ lãi suất và cho vay phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 ngay sau khi Nghị định về hỗ trợ lãi suất của Chính phủ và Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị định số 28/NĐ-CP của Ủy ban Dân tộc và Bộ Y tế được ban hành.

NHCSXH tổ chức triển khai thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch dư nợ các chương trình cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP và chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng tín dụng được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2022; kịp thời nắm bắt và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện. Các địa phương có trách nhiệm gắn việc thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP với các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển KT-XH của từng lĩnh vực, cơ sở để đưa chính sách đi vào thực tiễn. Đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục tập trung tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi để Nhân dân và các đối tượng được thụ hưởng chính sách hiểu rõ mục đích, ý nghĩa nhằm phục vụ tốt cho chương trình phục hồi, phát triển KT-XH./.

 

Bài viết liên quan